Sắc tố Melanin – kẻ “lắm công, nhiều tội” của làn da

Quy trình hình thành sắc tố Melanin

Khi nhắc đến Melanin, nhiều người thường nghĩ đây là “thủ phạm” gây ra các rối loạn sắc tố da, dẫn đến tình trạng da ngăm đen cùng các vấn đề sạm nám. Tuy nhiên ở góc nhìn đa chiều, sắc tố Melanin lại có vai trò như một “công thần” giúp bảo vệ da vượt trội. Những khám phá mới về Melanin sáng màu và tối màu giúp bạn hiểu rõ hơn về loại sắc tố này và lý do vì sao nó được gọi là kẻ “lắm công, nhiều tội” của làn da và đâu là giải pháp giúp da trắng nhưng vẫn khỏe đẹp?

Melanin là gì?

Melanin là sắc tố da được tạo ra bởi các tế bào Melanocytes (tế bào biểu bì tạo hắc tố) nằm rải rác ở lớp đáy của thượng bì, quyết định màu da của mỗi người.

Hình ảnh cấu trúc của Melanin sáng và tối
Hình ảnh cấu trúc của Melanin sáng và tối

Số lượng tế bào tạo sắc tố ở mọi người là như nhau. Như vậy màu da của mỗi người phụ thuộc vào số lượng tế bào tăng sinh khiến tăng sản xuất Melanin và tỷ lệ thành phần sắc tố Melanin sáng và tối được tạo ra:

  • Sắc tố Melanin sáng (gọi là PheoMelanin)

  • Sắc tố Melanin tối (EuMelanin hay còn gọi là hắc sắc tố), phổ biến nhất.

Người có Melanin sáng màu nhiều thì da càng trắng. Ngược lại, người có Melanin tối màu cao thì sẽ tạo nên những vùng da sẫm màu, mà biểu hiện là các vết thâm, nám, tàn nhang như chúng ta thường thấy.

Quy trình hình thành sắc tố Melanin
Quy trình hình thành sắc tố Melanin

Chức năng của Melanin với làn da

Melanin được sinh ra với sứ mệnh cao cả, trong việc bảo vệ da và cơ thể trước hoạt động của quá trình oxy hóa và đặc biệt là các tác động gây hại của tia cực tím. Cụ thể:

Chức năng Melanin
Đối với da Bảo vệ da chống lại tia UV của ánh nắng mặt trời. Nếu không có sự “hy sinh” của Melanin thì tia cực tím sẽ xâm nhập vào cơ thế, phá hủy các tế bào và có thể gây nên bệnh ung thư da.
Đối với mắt Bảo vệ mắt chống lại tia cực tím và ánh sáng có tần số cao, đồng thời giúp phát triển hệ thần kinh của mắt, giảm hình thành nếp nhăn ở mắt và điều hòa chức năng của võng mạc.
Đối với hệ thần kinh

Bảo vệ chống lại các chất độc.

Đối với tai trong Hỗ trợ chức năng nghe, giảm tác hại của tiếng ồn.
Melanin - “công thần” bảo vệ da trước tác động gây hại của tia UV có trong ánh nắng
Melanin – “công thần” bảo vệ da trước tác động gây hại của tia UV có trong ánh nắng

Nguyên nhân khiến Melanin trở thành “kẻ tội đồ” của làn da

Nếu có quá nhiều yếu tố có hại tác động lên da với cường độ quá mức (ví dụ đi ra ngoài trời nắng tiếp xúc với tia UV ở cường độ cao), hệ thống tế bào Melanocytes ở lớp đáy “nhận lệnh” liên tục và phản xạ tự nhiên sinh ra nhiều sắc tố Melanin hơn. Cơ chế này nhằm mục đích vận chuyển Melanin lên bề mặt da và tạo lớp màng chắn bảo vệ da. Nếu xét đến đây, Melanin xứng đáng trở thành “công thần” của làn da.

Tuy nhiên, nó nhanh chóng biến thành “kẻ tội đồ” khi xuất hiện quá nhiều trên lớp bề mặt da, biểu hiện thành những vùng da sạm màu, da trông đen sạm lại, đồng thời tạo nên vùng nám hoặc tàn nhang, gây mất thẩm mỹ.

Chúng ta sống ở khu vực gần xích đạo, nơi có cường độ tia UV cao, khả năng hình thành cơ địa có tỷ lệ Melanin tối màu lớn hơn Melanin sáng màu. Chính vì vậy người Việt Nam có làn da tối màu, dễ sạm nám hơn người Châu Âu.

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

>>> Có thể bạn quan tâm: 4 tác dụng của tinh chất Pomegranate (Lựu) đối với da

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *